Trường THPT Cò Nòi huyện Mai Sơn tỉnh Sơn La với tổ chức nấu ăn bán trú - Nơi bình yên

           Trường THPT Cò Nòi đóng trên địa bàn TK 2 - xã Cò Nòi - huyện Mai Sơn -tỉnh Sơn La. Trường THPT Cò Nòi được thành lập từ tháng 8/2003 theo Quyết định số 117/2003/QĐ-UB ngày 12/8/2003 của UBND tỉnh Sơn La. Sau 15 năm hình thành, xây dựng và phát triển, đến nay trường đã có một cơ sở đẹp, khang trang, đáp ứng được yêu cầu dạy và học của thầy trò cùng các các hoạt động chung của Nhà trường. Toàn bộ khuôn viên gồm 3 nhà lớp học 3 tầng với 28 phòng học; 4 phòng chức năng: tin học, thí nghiệm thực hành; khu thư viện; khu bán trú.

         Với quy mô hiện tại 21 lớp học, hơn 900 học sinh đến từ các xã: Cò Nòi, Chiềng Lương, Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn và xã Yên Sơn của huyện Yên Châu, Trường THPT Cò Nòi có một đặc trưng là học sinh dân tộc thiểu số chiếm tỉ lệ cao. Vì vậy, bên cạnh việc xây dựng cơ sở vật chất cho hoạt động học, Nhà trường còn đặc biệt quan tâm đến việc chăm lo nơi ăn chỗ ở cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Với tính chất vùng miền rõ rệt, học sinh phần lớn là các dân tộc Thái, Mông, Xinh Mun… đời sống còn muôn vàn thiếu thốn. Nếu không được quan tâm thì đây là những học sinh có nguy cơ bỏ học cao. Vì vậy, năm học 2017 -2018 Trường THPT Cò Nòi đã quyết tâm xây dựng thành công và đưa vào sử dụng khu bán trú.

         Toàn bộ khu bán trú được cải tạo và xây dựng lại từ những lớp học cũ gồm 11 phòng ở, khu bếp ăn, bể nước, khu vệ sinh, sân chơi dành cho học sinh. Cùng với việc tạo điều kiện chỗ ở, Nhà trường còn tổ chức nấu ăn 2 buổi trên ngày từ thứ 2 đến thứ 6 cho 70 học sinh thuộc diện hộ nghèo của các bản đặc biệt khó khăn. Toàn bộ thực phẩm chế biến thức ăn cho học sinh đều được cam kết và kiểm duyệt kĩ. Đặc biệt Nhà trường còn cải tạo đất và làm vườn rau sạch nhằm đảm bảo tốt nhất vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

       ( Bếp ăn sạch sẽ, vệ sinh )

       Để duy trì tốt hoạt động Nhà trường đã quyết định thành lập Ban quản lý bán trú bao gồm Ban Giám hiệu và các thầy, cô có liên quan. Mỗi tuần giao ban 01 lần, phân công lịch trực rõ ràng. Mọi hoạt động sinh hoạt, giờ giấc của học sinh đều phải tuân thủ theo nội quy đã quy đinh nhằm quản lý sát sao, đảm bảo an ninh trật tự tốt nhất. Để giữ vệ sinh chung, hàng ngày các phòng đều có lịch trực nhật. Hàng tuần đều tiến hành tổng vệ sinh chung. Thực hiện tốt các nội quy, quy định các thầy cô còn thường xuyên nhắc nhở, động viên thậm chí lắng nghe những băn khoăn, tâm sự của học trò để từ đó hiểu và có nhiều biện pháp tích cực với các em.

          Tính đến nay, bán trú của trường THPT Cò Nòi đã đi vào hoạt động được 07 tháng. Tuy thời gian đầu, các em còn nhiều bỡ ngỡ do hoàn cảnh gia đình và môi trường sống khác nhau nhưng với sự giám sát, hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô giáo các em dần ổn định và có nề nếp. Học sinh đã yên tâm hơn, vui vẻ, hòa đồng hơn trong môi trường tập thể.

        Bằng tình yêu với nghề, với học trò cùng với mong muốn học sinh nghèo được tới trường để mỗi ngày đến trường là một ngày vui, tập thể cán bộ giáo viên, công nhân viên của nhà trường đã đang và sẽ tiếp tục xây dựng khu bán trú cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đó là việc làm không chỉ có ý nghĩa thực tế mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Chúng tôi hy vọng, với những nỗ lực trên, thầy và trò Trường THPT Cò Nòi sẽ tạo nên một môi trường học đường tốt, lành mạnh để học sinh được tới trường, để phụ huynh có thể yên tâm khi con học xa nhà. Đặc biệt là để góp sức nhỏ vào việc giáo dục thế hệ tương lai của đất nước./.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 8
Tháng 09 : 458
Năm 2022 : 3.351